ข้อควรระวัง ใครชอบพาหมา-แมวเข้ามาในห้องนอน

ทั้งแมวและสุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงที่เรารักเปรียบเสมือนคนในครอบครัว ไม่ว่าไปไหนก็ต้องพาไปด้วยตลอด แม้เวลานอน ก็ยังนอนด้วยกัน เพื่อความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย แต่…ก็ยังไม่วายเรื่องปัญหาสุขอนามัย ที่ต้องควรเฝ้าระวังอยู่ตลอด. ไม่ให้เกิดขึ้นกับคุณและสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก

1. ขนสัตว์เลี้ยงอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหนังได้

โดยเฉพาะแมวที่ขนร่วงง่ายกว่าสุนัข ขนของแมวอาจติดอยู่บนปลอกหมอนและผ้าห่ม หากนอนไปนานๆ อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นกวาดห้องนอน ถูพื้น และดูดฝุ่นให้สะอาดอยู่เสมอ

2. อาจมีกลิ่นสะสมอยู่ในห้องนอน

เรื่องการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง ก็เป็นอีกปัจจัยที่สามารถส่งกลิ่นได้ ยิ่งถ้าห้องนอนเป็นห้องแอร์และมีกลิ่นอบอวลอยู่ทั่วห้อง คุณคงนอนไม่หลับเป็นแน่ ดังนั้นวิธีการป้องกัน คือให้ซื้อสเปรย์หอมดับกลิ่น(สูตรที่ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง)มาฉีดพ่นเป็นบางบริเวณบนห้อง หรือในกระบะทรายแมว ส่วนของสุนัขให้หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมแผ่นและถูพื้นบริเวณที่มีปัสสาวะบ่อยๆ และใช้สเปรย์ดับกลิ่นฉีดทับเข้าไปอีกที

3. สัตว์เลี้ยงอาจทำลายข้าวของของคุณ

สำหรับสัตว์เลี้ยงบางตัว โดยเฉพาะลูกแมวและลูกสุนัข อาจมีพฤติกรรมซุกซน ชอบกัด ชอบตะปบ จึงควรหาของเล่นเตรียมไว้ให้สัตว์เลี้ยงเล่น เช่น ลูกบอล เชือก ขนมขบเคี้ยว ฯลฯ เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ให้สัตว์เลี้ยงไปเล่นกับข้าวของเครื่องใช้ของคุณ

4. การสูดหายใจเอาขนสัตว์เลี้ยงเข้าไปมากๆไม่ใช่เรื่องดี

อาจจะไม่ถึงกับสูดเข้าไปจนถึงปอดหรือหลอดลม แต่การที่คุณต้องนอนกับขนสัตว์เลี้ยงทุกวัน อย่างเบื้องต้นสุดก็อาจจะระคายเคืองโพรงจมูก และจามบ่อยๆ วิธีป้องกันจึงคล้ายกับข้อแรกคือ อย่าละเลยเรื่องการทำความสะอาดห้องนอนและมุมต่างๆของคุณ

5. สัตว์เลี้ยงอาจทำที่นอนคุณสกปรก

สัตว์เลี้ยงบางตัวอาจเท้าเปื้อนมาแล้วมาเหยียบบนที่นอน ดังนั้นคุณต้องหมั่นสังเกต แล้วซักทำความสะอาดที่นอนทันทีที่เห็นคราบเปื้อน นอกจากนี้ยังควรฝึกวินัยสัตว์เลี้ยง ให้ขับถ่ายในที่ที่จัดไว้ให้ และพยายามอย่าให้สัตว์เลี้ยงไปคลุกคลีกับสิ่งสกปรกเด็ดขาด

ขอบคุณที่มา :

https://bit.ly/2Zak3ie