5 วิธีลดขยะในบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้ชีวิตประจำวันของเราเต็มไปด้วยขยะอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขยะภายในบ้าน ขยะตามท้องถนนที่เกิดจากความมักง่ายของคนหลายๆ คน ซึ่งถ้าเราปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ รับรองว่าเพียงไม่นานประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยขยะจนเราอยู่กันไม่ได้แน่ๆ

แล้วเราจะทำยังไงกันดีล่ะ ?? เอาเป็นว่ามาเริ่มที่ตัวเรา ที่บ้านของเรากันก่อนดีกว่าเนอะ ทีนี้ก็มาดูแล้วนำไปใช้กันเลยว่า 5 วิธีลดขยะภายในบ้านมีอะไรบ้าง

1.แยกประเภทขยะ

เพราะขยะจากการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันของเรามีเยอะแยะมากมายเหลือเกิน ซึ่งบางประเภทก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ บางประเภทก็ไม่ได้ ฉะนั้นเราจึงควรแยกประเภทขยะให้เรียบร้อยก่อนทิ้งทุกครั้ง

2.รู้จักรักษาและซ่อมแซมของเก่า

ของใช้ทุกอย่างในบ้านถ้าเรารู้จักดูแลรักษาให้ดี และใช้อย่างทะนุถนอมก็สามารถยืดอายุการใช้ของมันออกไปได้ และจะดียิ่งขึ้นถ้าสามารถนำสิ่งที่เสียแล้วมาซ่อมแซมให้ใช้ได้ใหม่อีกครั้ง

3.ลด ละ เลิก ผลิตภัณฑ์ใช้แล้วทิ้ง

ผลิตภัณฑ์ใช้แล้วทิ้งบางอย่างอาจจะให้ความรู้สึกปลอดภัย แต่ว่าก็ตามมาด้วยจำนวนขยะที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทางที่ดีเราควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง เพราะนอกจากจะเป็นการลดขยะแล้วยังเป็นการช่วยโลกอีกทางหนึ่งด้วย

4.เปลี่ยนขยะเป็นประโยชน์ด้วยการรีไซเคิล

หลายครั้งที่ขยะไม่จำเป็นต้องเป็นขยะเสมอไป เพราะขยะหลายๆ อย่างก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ถุงพลาสติกที่ได้จากการซื้อของก็สามารถนำไปใส่ขยะได้

5.ทิ้งขยะทุกวัน

นอกเหนือจากทั้ง 4 ข้อข้างต้นแล้ว สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือ “การทิ้งขยะทุกวัน” เพราะนอกจากจะป้องกันกลิ่นเหม็นและเชื้อโรคในบ้านแล้ว ยังเป็นการป้องกันสัตว์ไม่พึงประสงค์อย่างหนูหรือแมลงสาบที่จะเข้ามาก่อนกวนอีกด้วย