5 วิธี ป้องกันสัตว์ร้ายที่ซ่อนตัวในสวนหลังบ้าน!

สร้างบรรยากาศดี กับพื้นที่สวนสวยเล็กๆไม่ว่าจะหน้าบ้าน หลังบ้าน หรือรอบๆบ้าน แม้กระทั่งทาวน์เฮาส์เอง ก็สามารถสร้างสรรค์สวนสวยได้โดยการดูแลสวนสวย ให้ดูสดชื่นสบายตาและผ่อนคลาย เป็นสิ่งสำคัญ หากเราละเลยไม่ดูแล ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีสัตว์มีพิษทั้งหลายแอบเข้ามา และหลบซ่อนอยู่ในสวนอันรกร้างของเราได้สำหรับผู้ที่มีสวนสวย แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล

1. รดน้ำ

เราก็ต้องรดน้ำด้วยตัวเอง ซึ่งการรดน้ำ เป็นวิธีดูแลสวนที่ง่ายที่สุด ประหยัดเวลาที่สุด และลดความเสี่ยงที่จะมีสัตว์ร้ายมาเยือนได้ อย่างน้อยที่สุด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง  โดยการที่เรารดน้ำอย่างสม่ำเสมอ จะไม่ทำให้สัตว์ร้ายมาซ่อนตัวได้ด้วย เพราะสัตว์ร้ายเหล่านี้จะเก็บตัว นิยมอยู่ในพื้นที่รก นิ่งๆ เป็นพื้นที่ที่ไม่เคลื่อนไหว แต่แรงของน้ำจากการฉีด และการรดน้ำสม่ำเสมอ จะทำให้พื้นที่เหล่านั้นมีการเคลื่อนไหว ลดความเสี่ยงที่จะซ่อนตัว

2. เดินผ่านบ่อยๆ

ถ้างานรัดตัว ไม่มีเวลาแม้กระทั่งรดน้ำได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สิ่งที่ควรทำก็คือ เดินผ่านสวนบ่อยๆ โดยเฉพาะที่เป็นสวนรอบบ้าน ควรเดินวนรอบบ้านสักรอบสองรอบ ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว และยังช่วยให้สวนเหล่านั้นมีความเคลื่อนไหวด้วย โดยระหว่างเดิน ถ้าไม่ได้เอาน้ำฉีด ก็เอามือปัดๆ ไปรอบสวน เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวให้กับพื้นที่เหล่านั้น ซึ่งตามสัญชาตญาณของสัตว์ร้ายก็จะไม่นิยมมาซ่อนตัวในพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหว

3. เคลื่อนย้ายของตกแต่งสวน

จุดเสี่ยงจากบานประตู บานหน้าต่างๆ ที่มีรอยต่อกับวงกบ แต่ไม่สนิทมิดชิดทำให้เวลาฝนตกน้ำมีโอกาสไหลเข้ามาสู่ตัวบ้านได้  ดังนั้นน้ำรั่วซึมตรงรอยต่อวงกบบานประตูหน้าต่าง แก้เบื้องต้นคือการใช้ยาง ซิลิโคน มาช่วยอุดปัญหารอยต่อนั้นๆ และตรวจสอบด้วยการเปิดปิดบานเข้าออกว่ามีความหนาแน่นหรือยังมีรอยที่น้ำฝนไหลผ่านเข้ามาได้อยู่หรือไม่ หากเป็นบานหน้าต่างอาจจะมีการเช็คด้วยการฉีดน้ำจากสายยางใส่ ส่วนถ้าเป็นบานประตู ลองปิดไฟในบ้านแล้วเอาไฟฉายส่องก็จะเห็นรอยต่อที่น้ำรั่วเข้ามาได้ และควรตรวจเช็คขอบยางวงกบอยู่ตลอด และทำการเปลี่ยนใหม่หากมีอายุการใช้งานมากแล้ว

4. งดสร้างแหล่งอาหารให้สัตว์ร้าย

ป้องกันได้ด้วยการไม่เผลอสร้างแหล่งอาหารให้กับสัตว์ร้ายเหล่านั้น เพราะแหล่งอาหาร เช่น ขยะ จะเป็นที่มาของหนู และหนูก็เป็นอาหารที่โปรดปรานของงู ถ้าเผลอตั้งจุดทิ้งขยะไว้บริเวณสวน จะยิ่งทำให้มีสัตว์ต่างๆ และสัตว์ร้ายมามากขึ้น ดังนั้น…ควรหลีกเลี่ยงการวางถังขยะไว้บริเวณจุดอับ หรือสวนของบ้าน หรือถ้าให้ดี ควรกำจัดขยะสด ขยะประเภทอาหารออกจากบ้านแบบวันต่อวัน นำไปทิ้งที่ขยะนอกบ้าน หรือขยะกลางของหมู่บ้าน

5. ปลูกหญ้าต้องดูแล

เมื่อเราปลูกหญ้าไว้รอบบ้าน ถ้าไม่มีเวลารดน้ำ ก็ต้องควรตัดให้สั้น หรือถ้าประเมินแล้วว่า เราไม่มีเวลาดูแลหญ้า ควรจ้างคนมารื้อหญ้าเอานี้ออก แล้วปูปูนซีเมนต์แทน เพราะหญ้า จะขึ้นเร็วมาก และจะเกิดเป็นพื้นที่รกซุกซ่อนของสัตว์ร้ายได้ โดยเฉพาะจุดบอดของพื้นที่บ้าน เช่น พื้นที่นอกตัวบ้านที่อยู่ฝั่งด้านหลังบ้านมีความเสี่ยงมากที่สุด เพราะหลายครั้งที่หลังบ้านของเราติดกับพื้นที่อื่น เป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า ก็อาจทำให้สัตว์ร้ายเล็ดลอดเข้ามาในพื้นที่บ้านของเราได้

ขอบคุณที่มา :

https://bit.ly/2Wntf0M