สูตรน้ำยาทำความสะอาด…ของคุณแม่ในช่วงตั้งท้อง

: น้ำยาขัดอ่างล้างหน้าและกระเบื้อง

– ผสมเบกกิ้งโซดา 1 5/8 ถ้วย สบู่เหลว ½ ถ้วย และ น้ำเปล่า ½ ถ้วย ให้เข้ากันแล้วเติมน้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนชาลงไป…เมื่อผสมเสร็จแล้วควรใช้ในทันที ส่่วนงานขัดและการขจัดคราบต่าง ๆ ที่เบากว่า ผสมเพียงเบกกิ้งโซดาและสบู่เหลวก็เพียงพอ น้ำยาทำความสะอาดพื้นที่เป็นมิตรต่อครอบครัว เติมน้ำอุ่น 1 แกลลอนลงในถัง ตามด้วยน้ำส้มสายชูหมัก ¼ ถ้วย และสบู่เหลวที่ทำจากธรรมชาติสัก 2 – 3 หยด ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
– จากนั้นก็นำไปใช้ในการทำความสะอาดพื้นได้เลย ด้วยส่วนผสมนี้สามารถใช้กับหลายพื้นผิว รวมถึงพื้นไม้ และพื้นลามิเนต แต่ถ้าพื้นกระเบื้องเซรามิค หรือหินปูพื้นอย่างหินอ่อน ไม่ควรใช้น้ำส้มสายชูหมัก ให้ผสมด้วยน้ำสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นกลางสัก 2 – 3 หยดแทน หรือทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำเปล่าแทนค่ะ

: น้ำยาขจัดราและคราบราดำ

ผสมน้ำส้มสายชูหมัก ½ ถ้วยกับ Tea Tree Oil ประมาณ 10 หยด ใส่ลงในขวดสเปรย์ ฉีดพ่นลงบนพื้นผิวที่มีคราบรา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าหมาดค่ะ

: ทำความสะอาดสุขภัณฑ์

โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วด้านในของโถสุขภัณฑ์ แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปตามบริเวณที่ได้โรยเบกกิ้งโซดาไว้ ขัดด้วยแปรงขัดห้องน้ำ จากนั้นทั้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยกดน้ำเพื่อล้างทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ค่ะ

: สูตรน้ำยาขัดเฟอร์นิเจอร์

เทน้ำมันมะกอก 1 ถ้วยลงในขวดสเปรย์ที่สะอาด ใส่น้ำเลมอนคั้นสด ½ ถ้วยลงไป หรือใช้น้ำมันหอมละเหยกลิ่นเลมอนประมาณ 20 – 30 หยด เขย่าให้ทั่วผสมทุกอย่างเข้ากัน พ่นบาง ๆ ลงบนเฟอร์นิเจอร์หรือตู้ที่ทำจากไม้เพื่อทำความสะอาด เช็ดออกเบา ๆ ด้วยผ้าเนื้อนุ่มค่ะ

: น้ำยาทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค

ผสม น้ำอุ่น ½ ถ้วย น้ำส้มสายชูหมัก ½ ถ้วย และน้ำเลมอนคั้นสด 2 ช้อนชา เข้าด้วยกันในขวดสเปรย์ เติม ที ทรี ออย (Tea Tree Oil) ประมาณ 15 หยด และหยอดน้ำมันหอมละเหยกลิ่นตะไคร้หอมอีกเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม แล้วปิดฝาขวด เขย่าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

*ที ทรี ออย นั้นเป็นสารธรรมชาติที่มีฤทธิในการกำจัดแบคทีเรีย ได้ดีพอ ๆ กับยาฆ่าเชื้อราและยาฆ่าเชื้อ ดังนั้นคุณจึงสามารถที่จะใช้มันเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีค่ะ

: น้ำยาทำความสะอาดเตาอบ

เทสบู่เหลวที่ทำจากสารธรรมชาติ ¼ ถ้วย ลงในชามขนาดกลาง ตามด้วยเบกกิ้งโซดา ¾ ถ้วย น้ำส้มสายชูหมัก ½ ถ้วย และหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาว หรือ ลาเวนเดอร์ หรือมะลิ (เพื่อให้มีกลิ่นหอม) คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันด้วยช้อนจนมีลักษณะเหนียวข้นคล้ายครีม และนำไปทำความสะอาดที่ด้านในของเตาอบโดยใช้ฟองน้ำหรือแปรง ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงขัดออกด้วยแปรงขัด จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าและล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าค่ะ

: สูตรน้ำยาทำความสะอาดกระจก

ทำได้โดยผสมน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูหมักในอัตราส่วน 1 : 1 ใส่ลงในขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นทำความสะอาดค่ะ

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2lgaHDm